Bí quyết làm tinh bột nghệ nghệ an để giải độc gan

Cách làm đơn giản để các bạn bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong thời gian ngắn.
như các bạn đã biết sự khác biệt giữa Tinh Bột Nghệ và Bột nghệ,Nghệ tười là:
+/ Tinh bột nghệ :trong quá trình làm đã được lọc bỏ dầu nghệ,tạp chất,uống không bị nóng,vàng da….
+/ Bột nghệ+nghệ tươi: do không được lọc tạp chất,dầu nghệ nên khi sử dụng sẽ bị nóng,vàng da,táo bón=>có hại cho gan thận…

Chuẩn bị:(lượng nghệ này làm dùng trong 1-1,5tuần)

+ 2kg củ nghệ vàng (chọn nhiều củ nghệ chủ càng tốt)
+ 2 ca lớn để lắng
+ 1 máy xay vắt nghệ tươi
+ 1 cái khăn lọc

Cách làm:

+ Bước 1: Nghệ rửa thật sạch tốt nhất là cạo vỏ(nếu không cạo vỏ thì chọn khăn lọc loại dày).
+ Bước 2: thái lát nghệ (hoặc nạo nhỏ)bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (cho thêm một ít nước lạnh vào); ta được hỗn hợp nước nghệ

+ Bước 3: Dùng khăn lọc lọc lấy nước cốt bỏ bã.lưu ý để lấy hết tinh bột nghệ trong bã, ta lấy bã hòa vào nước rồi lọc lấy nước cốt(lặp lại khoảng 3 lần.)
+ Bước 4: Đổ nước cốt vào 2 ca,thêm nước lạnh vào,quấy đều sau đó để khoảng 3h => ta thấy tinh bột nghệ đọng bên dưới ca, gạn bỏ nước phía trên
+ Bước 5: tiếp tục lắng 3-4 lần (bình thường bác em làm Tinh Bột nghệ thì phải để nước trong mới ngừng lắng).
+ Bước 6: cho Tinh bột nghệ vàng lắng được+thêm một ít nước vào nồi đun sôi
+ bước 7: để Tinh bột Nghệ nguội cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần trong 1-1,5 tuần.

Phân loại nghệ 


– Củ nghệ vàng còn có tên gọi khương hoàng. Theo y học cổ truyền, nghệ vàng có vị cay đắng, tính bình, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu và giảm đau, chủ trị bụng chướng đầy, cánh tay đau, bế kinh sau sinh nở, bụng ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng, trị mụt nhọt, sưng, thông kinh nguyệt…
– Nghệ đen gọi là nghệ xanh, nghệ tím, Đông y gọi là nga truật. Về hình dạng, nghệ đen rất giống nghệ vàng, chỉ khác là lá nghệ đen có màu tím đậm ở gân chính, còn lá nghệ vàng thì xanh.
Nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm và hăng, có tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ,trị bệnh da dày. Nghệ đen thường được dùng để chữa các trường hợp: đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua, chữa các vết thâm tím trên da. Tuy nhiên, vì nó có tác dụng hoạt huyết phá ứ rất mạnh nên nghệ đen không được dùng cho phụ nữ có thai và những người hay bị rong kinh.

Công dụng nổi bật của tinh bột nghệ:

1/ Giúp điều hòa cân nặng, lưu thông và lọc máu.
2/ Giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn sống ký sinh trong ruột, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa;
3/ Giúp chống ung thư, kháng viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng;
4/ Giúp khử trùng, mau lành vết thương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách phơi tinh bột nghệ cực nhanh nhờ máy sấy tinh bột nghệ

Mẹo mua máy uốn sắt hộp vuông elip chính hãng

Chế biến tinh bột nghệ nguyên chất phải biết mẹo này