Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).

Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.

1. Món xôi đỗ xanh

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 không thể thiếu xôi đỗ xanh
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 không thể thiếu xôi đỗ xanh



- Nguyên liệu cần có:

+ Gạo nếp cái hoa vàng

+ Đỗ xanh

+ Muối hột

- Cách làm:

+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.

+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.

+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.

+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.

+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.

2. Gà chay

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Gà chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Gà chay
Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Dưới đây là cách làm món gà chay cực ngon lại đơn giản tại nhà.



- Nguyên liệu cần có:

+ Váng đậu tươi

+ Lá chanh, rau mùi

+ Nấm hương

+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương

+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi

+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ

- Cách làm gà chay như sau:

+ Nấm hương ngâm trong nước đến khi mềm rồi cắt bỏ phần chân nấm sau đó thái nhỏ. Giữ lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt nhé.

+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.

+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.

+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.

+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.

+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.

+ Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp khoảng 15 phút là được. Bạn nên xếp phần mép cuộn úp xuống để phần cuộn gà không bị bung ra nhé.

3. Món nem chay

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Nem chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Nem chay


- Nguyên liệu làm nem chay gồm có:

+ Nấm hương thái mỏng

+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng

+ Cà rốt thái chỉ

+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ

+ Đậu phụ, miến

+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem

+ Dầu thực vật

+ Bánh đa nem

- Cách làm nem chay như sau:

+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.

+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.

+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.

+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.

+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mẹo mua máy uốn sắt hộp vuông elip chính hãng

Cách phơi tinh bột nghệ cực nhanh nhờ máy sấy tinh bột nghệ

Chế biến tinh bột nghệ nguyên chất phải biết mẹo này